Dạy bé tập nói và những điều cần chú ý
Cập nhật:
22/03/2017
Bé tập nói theo từng bước, và các bé có thể đạt được các bước đó tại những thời điểm khác nhau. Vì thế đừng quá nôn nóng hay lo lắng, trừ khi bé có những biểu hiện chậm phát triển rõ rệt.
 
Bạn có thể giúp bé hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách tạo cho bé một môi trường giao tiếp tốt.
Nói chuyện.
 
Các nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên trò chuyện với bố mẹ đóng vai trò then chốt trong sự phát triển ngôn ngữ của bé. Bạn không cần nói chuyện với bé liên tục nhưng nên tận dụng bất cứ khi nào bạn và bé ở bên nhau. Miêu tả việc bạn đang làm, chỉ cho bé tên gọi những vật dụng xung quanh, đặt câu hỏi hoặc hát cho bé nghe là những gì bạn có thể làm để cùng bé tập nói.
 
Đọc sách cùng bé.
 
Đọc sách cùng bé là cách tốt để bé mở rộng vốn từ vựng, cách sắp xếp câu, và cách miêu tả những hành động. Không chỉ dừng lại ở việc đọc sách cho bé, bạn có thể khuyến khích bé kể bạn nghe chuyện gì xảy ra cho nhân vật trong truyện.
 
Lắng nghe.
 
Khi con nói chuyện với bạn, cần lắng nghe bé bằng cách nhìn bé và trả lời bé. Bé chắc chắn sẽ nói nhiều hơn khi bạn tỏ ra hứng thú với những điều bé nói. Qua đó, bạn có thể khuyến khích bé tập nói tốt hơn.
 
Bé tập nói: Khi nào cần lo lắng?
 
Bạn là người tốt nhất có thể giúp bé phát triển khả năng nói sớm. Nếu bé có những biểu hiện như bên dưới và bạn cảm thấy lo lắng, cách tốt nhất là đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra xem bé có phải bị chậm nói hoặc là gặp vấn đề gì về tai hay không.
 
12 đến 18 tháng
 
Bé không nói từ nào cho tới khi bé được 12 tháng tuổi (bao gồm cả “ma” hoặc “ba”), không bập bẹ trước khi bé tròn 1 tuổi, không biết chỉ đồ vật, không có phản ứng khi được gọi tên, hoặc bạn không thể hiểu một từ nào mà bé nói khi bé được 18 tháng tuổi.
 
19 đến 24 tháng
 
Bé hiếm khi nói hoặc bắt chước người khác và không có vẻ bực mình khi bạn không thể hiểu điều bé muốn.
 
25 đến 36 tháng
 
Bé không biết việc cần làm với những vật dụng hàng ngày, không hiểu những chỉ dẫn đơn giản, không sử dụng những cụm hai từ khi được 30 tháng tuổi, không đặt câu hỏi, không thể phát âm nguyên âm hoặc không ai có thể hiểu những điều bé nói khi bé được 3 tuổi, hoặc mất những kỹ năng bé đã từng có.
 
Nếu bé bị ngọng, đó không hẳn là vấn đề.
Nói ngọng là một hiện tượng bình thường, đặc biệt khi kỹ năng suy nghĩ và ngôn ngữ của bé đang được mở rộng nhanh hơn tốc độ nói của bé. Thỉnh thoảng bé sẽ háo hức kể cho bạn nghe bé đang nghĩ gì trong khi bé không thể thốt ra đủ nhanh bằng lời nói.
 
Bố mẹ có thể giúp bé bằng cách nói mẫu thật chậm và ngắt nghỉ một lúc sau mỗi câu trước khi nói tiếp câu sau. Cần dành thời gian ngồi xuống và nói chuyện từ tốn với bé. Cố gắng không nói nốt câu hoặc xen ngang câu nói của bé, cho bé thời gian suy nghĩ để tìm ra từ cần nói, trao đổi ánh mắt với bé và có những cử chỉ khích lệ như kiên nhẫn gật đầu.
 
Nhưng nếu bé vẫn nói lắp kéo dài hơn 6 tháng, hoặc tệ hơn là bé phải rất vất vả để nói ra được một từ, bạn nên trao đổi với bác sĩ 
Theo: WTT
 
Cùng Danh mục:
6 sai lầm khi chăm sóc bé sơ sinh

6 sai lầm khi chăm sóc bé sơ sinh

"Thực phẩm vàng" cho bé cần tăng cân, chóng lớn

"Thực phẩm vàng" cho bé cần tăng cân, chóng lớn

Bé học ăn

Bé học ăn

Bệnh thường gặp ở trẻ khi thời tiết giao mùa

Bệnh thường gặp ở trẻ khi thời tiết giao mùa

Tư vấn sản phẩm
Hỗ trợ online
024.6295.2583